ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน    ถ้าหากคุณเป็นคนนึง ที่อยากจะ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และ อยากลดน้ำหนัก ด้วย ”เวย์โปรตีน” นั้น เพราะด้วยสรรพคุณของเวย์เป็นแหล่งโปรตีนที่ดูดซึมได้ง่ายกว่าอาหารธรรมดาทั่วๆ ไป หรือแม้แต่อาหารเสริมชนิดอื่นๆ และมันย่อยได้ง่าย คุณมาถูกทางแล้ว

 

     จงจำไว้ว่า โปรตีนมีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ และเนื้อเยื่อ ช่วยรักษาระดับของเหลวในร่างกายให้สมดุล ป้องกันการทำงานของเอนไซน์ ช่วยเสริมระบบประสาท และการหดตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยทำให้ผิว, เส้นผม และเล็บมีสุภาพดี เห็นได้ชัดว่า การได้รับโปรตีนที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญมาก และการใช้ผงโปรตีนคุณภาพสูงเป็นวิธีที่ดีในการกินโปรตีนให้มากขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มแคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตในอาหารของคุณ

 

    เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักกีฬา และนักเพาะกาย เพราะ มันมีผลต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่เพียงแค่สร้างกล้ามเนื้อ แต่มันช่วยเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บ และกล้ามเนื้อที่ตึงหลังจากการออกกำลังกาย

 

เวย์โปรตีนคืออะไร ?

     คำว่า “เวย์” คือ สารที่มี โครงสร้างซับซ้อน ซึ่งแยกออกจากของเหลว และประกอบไปด้วยโปรตีน, แลคโตส, แร่ธาตุ, อิมมูโนโกลบูลิน และติดตามไขมัน แต่โดยหลักแล้วโปรตีน และเปปไทด์ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพสูงบางชนิดที่พบในเวย์ ทำให้มันเป็นสุดยอดอาหาร (Superfood) สำหรับการลดไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อ

 

เราจะใช้เวย์โปรตีนกันยังไง?

    เวย์โปรตีน จะขายในรูปแบบผง และสร้างขึ้นมาใหม่ได้เพียงแค่ใส่ของเหลว ในการใช้เวย์โปรตีน 1 ช้อน (ประมาณ 28 กรัม) ในการปั่นหรือเขย่า อย่างเช่น มีโปรตีนเชคสำหรับอาหารเช้า และอีกอันหนึ่งหลังจากการออกกำลังกาย มีสูตรเชคมากมายที่สามารถทำได้ด้วยเวย์โปรตีน การเตรียมโปรตีนเชคเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกในการเพิ่มการกินโปรตีนในแต่ละวัน และง่ายกว่านั้นคือ เวย์โปรตีนมีรูปแบน้ำมาทานได้เลย สะดวกต่อการกิน ง่ายต่อการทาน

 

ประโยชน์หลักของเวย์โปรตีน

1. เพิ่มความแข็งแรง และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีนเป็นเสริมอาหารมีประสิทธิภาพมากสุดในการเพิ่มโปรตีนในอาหารของคุณ โดยไม่ต้องเพิ่มแคลอรีจากคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน โดยทั่วไปจะมีโปรตีน 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับสิ่งที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงขณะที่กำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากออกกำลังกาย

2. ลดความอยากอาหาร

เวย์โปรตีนดูเหมือนจะส่งผลต่อทั้ง เกรลิน (ghrelin) และเลปติน (leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนสองชนิดที่ช่วยควบคุมความอยากอาหาร เลปตินมีผลต่อสมดุลพลังงานในร่างกาย ซึ่งช่วยลดการกินอาหาร ในขณะที่เกรลินควบคุมความอยากอาหาร และมีบทบทในการเริ่มต้นของมื้ออาหาร ฮอร์โมนเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อบอกร่างกายของคุณเมื่อต้องการกินอาหาร

 

ผลข้างเคียง และข้อควรระวังในการทานเวย์โปรตีน

แม้เวย์โปรตีนจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขนาดไหน แต่ก็ไม่ควรกินโดยผู้ที่มีอาการแพ้นมหรือแพ้แลกโตส

 

     อะไรคืออันตรายของเวย์โปรตีน หากคุณมีความไวต่อแลคโตส คุณอาจพบว่า อาจเกิดแก๊สที่ทำให้ท้องอืด, เป็นตะคริว, อ่อนเพลีย, ปวดศีรษะ และหงุดหงิดหลังจากกินเวย์โปรตีน ผลิตภัณฑ์ของเวย์ที่มีสารให้ความหวานเทียม เช่น ไอโซเลทอาจนำไปสู่ผลข้างเคียงได้ เพราะ อาจทำให้การย่อยได้ยากขึ้น และอาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง

 

     หากคุณไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้เวย์ คุณต้องใช้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนคุณภาพสูงที่สุด มันจะย่อยได้ง่ายขึ้น เนื่องผ่านกระบวนการต่างๆ น้อย และไม่มีส่วนผสมหรือสารเคมีสังเคราะห์ที่เพิ่มเข้ามา อย่าง  เครื่องดื่มเวย์ โปรตีนไฮเวย์ ( HighWay Whey Protein ) นมเวย์โปรตีน สามารถเลือกทานได้ทุกช่วงเวลา แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกทางนึงด้วยนะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ahomefitness

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ลดความหิว ควบคุมน้ำหนักด้วยเวย์โปรตีน

- วิธีรับมือกับอาการแพ้เวย์โปรตีน

- กินเวย์อย่างไรให้ได้ผลดี


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีนกับนักกีฬาว่ายน้ำ

ไขข้อข้องใจทุกเรื่องของ เวย์โปรตีน