ทานเวย์โปรตีนยังไง ให้กล้ามสวย ไม่ลงพุง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ทานเวย์โปรตีนยังไง ให้กล้ามสวย ไม่ลงพุง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน  ( whey protein ) หรืออาหารเสริมที่ให้โปรตีนสูงใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี มีกรดอะมิโนครบถ้วนสมบรูณ์และยังมี BCAA สูงอีกด้วย

 

สำหรับหลายๆ คนที่ยังไม่ทราบว่าควรทาน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ช่วงไหนดีขอบอกว่าช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด คือช่วงเวลาที่กรดอะมิโนในร่างกายเราเริ่มต่ำและต้องการโปรตีนเสริมอย่างรวดเร็วครับ วันนี้เรามาแนะนำว่าทานยังไงถึงได้ผล เเละทานมื้อไหนดี

 

กิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ยังไงถึงจะได้ผล

จริงๆ แล้ว เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ก็เหมือนกับอาหารธรรมชาติปกติทั่วไปที่ถูกทำให้ได้ประสิทธิภาพที่เข้มข้นกว่าเดิม และทานง่ายขึ้นเท่านั้น เป็นเหมือนกับนมชนิดนึงที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ได้มากกว่านมปกติ แต่ เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ไม่ใช่ยา การกิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) จึงสามารถกินได้อิสระ เหมือนกับอาหารทั่วไป กินตอนไหน กี่โมง ก็ได้ผลหมด ไม่มีข้อจำกัด

 

โดยวิธีการกิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ให้ได้ผลดีที่สุดกับร่างกายก็คือ กิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) อย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย

 

สำหรับใครที่จะแบ่งกิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ครั้งละน้อยๆ เช่น ทีละ 5 กรัม ถึงจะได้ผลเหมือนกัน แต่ก็ไม่เท่ากับการทานครั้งละมากๆ เพราะจะไม่เกิดการ Hyperaminoacidemia ทำให้ร่างกายไม่ถูกกระตุ้นให้สังเคราะห์โปรตีนได้ดี อาจมีบางส่วนถูกนำไปใช้ทำอย่างอื่นหรือถูกขับทิ้ง

 

ถ้าใครที่อยากกินมากกว่าวันละ 40-50 กรัม ให้แบ่งออกเป็นหลายๆ มื้อ อาจจะมื้อละสัก 20-30 กรัมก็ได้ ดีกว่ากินครั้งเดียวหมด เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนตลอดทั้งวัน เพราะการกินโปรตีนมากกว่าครั้งละ 40 กรัม จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่หมด

 

และเพราะการกิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) นั้นไม่ใช่การกินยา แต่เป็นการกินอาหารปกติ ทำให้ปริมาณที่ควรกินในแต่ละวันนั้นไม่ตายตัว อยากกินเท่าไหร่ก็แล้วแต่เราเลย ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและจุดประสงค์เป็นหลักมากกว่า แต่ถ้าจะให้ดีอย่างน้อยๆ ก็ควรกิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ให้ได้ 20-30 กรัม/วัน

 

ทาน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ช่วงไหนดี?

 

มื้อเช้าตื่นนอน

เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับการเพิ่มเติมโปรตีนเข้าไปในร่างกายอย่างรวดเร็ว เหตุผลเพราะว่าในช่วงเวลาที่เรานอนนั้นร่างกายจะไม่ได้รับสารอาหารเข้ามาเลี้ยงตัวเราเลย หากคุณไม่ได้ทานโปรตีนก่อนนอนแล้วด้วยก็มีโอกาสที่กล้ามเนื้อจะถูกสลายมาก ทำให้เสียมวลกล้ามเนื้อโดยใช่เหตุ ดังนั้นโปรตีนช่วงตื่นนอนถือว่าสำคัญที่สุด สำหรับการเริ่มวันใหม่ที่สดใสนี้

 

หลังออกกำลังกาย

เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการโปรตีนมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างมากเพราะขณะออกกำลังกายกล้ามเนื้อจะทำงานหนักและต้องการโปรตีนมาซ่อมแซมบำรุง หากเราทานโปรตีนเสริมเข้าไปได้รวดเร็วก็สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้นครับ

 

ก่อนนอน

มื้อที่สำคัญไม่แพ้มื้ออื่นๆ โปรตีนที่ใช้ก่อนนอนจะต้องเป็นโปรตีนที่ย่อยช้าหรือเคซีนโปรตีนหรือนำ เวย์โปรตีน  ( whey protein ) มาผสมนมสดดื่มก่อนนอนก็ได้  เพราะช่วงเวลาที่เรานอนจะไม่ได้รับสารอาหารมาเลี้ยงร่างกายยาวนาน เราจึงต้องหาโปรตีนดูดซึมช้ามาเลี้ยงไปเรื่อยๆ

 

ก่อนออกกำลังกาย

มื้อนี้ก็มีความสำคัญ เพื่อให้ได้โปรตีนมาเสริมขณะออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อที่บริหารอย่างหนักได้รับโปรตีนมาเติมเต็มอย่างต่อเนื่องหรือไม่อย่างนั้นก็หาอาหารเบาๆ มาทานก่อนออกกำลังกายก็ได้เช่น แซนวิส ขนมปังธัญพืช ต่างๆ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับช่วงเวลาที่ควรทาน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) เหล่านี้ แต่ขอบอกนะครับว่าเป็นเพียงการแนะนำเพราะกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะทานแค่หลังออกกำลังกายและเน้นอาหารหลักก็เป็นได้ หรือบางคนไม่ได้ทาน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) เลยแต่ก็มีกล้ามสวยงามได้ อย่างลืมนะครับว่าการสร้างกล้ามเนื้อที่ดีคือ กินอาหารให้ครบ ออกกำลังกายให้ถึงและพักผ่อนให้เพียงพอครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wefitnesssociety

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีรับมือกับอาการแพ้เวย์โปรตีน

รักษากล้ามเนื้อฉบับสูงวัย


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน และ รายการอาหาร ที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ

เคล็ดลับง่ายๆ สุขภาพดีได้แม้จะใช้ร่างกายหนัก