วิธีรับมือกับอาการแพ้เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - วิธีรับมือกับอาการแพ้เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     สารอาหารชนิดต่างๆ ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ แม้กระทั่งกับคนที่เคยแพ้มาก่อน หรือไม่เคยแพ้ก็ตาม เวย์โปรตีนก็เช่นเดียวกัน ที่มักจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางราย ดังนั้น ถ้าคุณมีวิธีการรับมือในการแพ้เวย์โปรตีน ก็จะช่วยให้อาการลงลดได้

 

สำหรับอาการแพ้เวย์โปรตีน นั้น จะมีอาการ ดังนี้

ท้องเสีย มีลมในท้อง อาการนี้มักจะเกิดกับคนที่แพ้ หรือเคยแพ้แลคโตสมาก่อน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว มักจะเกิดไม่เกิน 5-15 นาทีหลังจากที่มีการกินเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เข้าไป

ผื่นขึ้น หรือบางคนอาจจะเป็นสิวขึ้นมามากๆ โดยไม่รู้สาเหตุ แนะนำว่าให้ลองหยุดกินเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ดูสักพัก แล้วดูว่า สิว หรือผื่นนั้น ยุบลง หรือลดลง หรือไม่ หากลดลง นั่นหมายความว่าคุณอาจะแพ้โปรตีน ที่อยู่ในเวย์โปรตีนก็ได้

หายใจติดขัดไม่สะดวก หายใจเสียงดัง ถือว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างรุนแรง และมักจะไม่เกิดขึ้นทันที แต่หากกินเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สะสมมาก ๆ ในคนที่มีอาการแพ้โปรตีน แต่ไม่แสดงออก มักจะแสดงออกมาในรูปแบบของการหายใจที่เสียงดัง หรือหายใจติดขัด จนกระทบต่อการใช้ชีวิต และกระทบต่อสุขภาพได้

 

อาการแพ้เวย์โปรตีน เพราะกรดแลคติคในร่างกายไม่ปกติ

     อาการแบบนี้ มักจะเจอตั้งแต่เด็ก โดยมี ลักษณะอาการ คือ เมื่อกินนมวัว หรือของสัตว์อื่น ๆ ที่มีแลคติกสูง จะเกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และอาจจะทำให้เกิดการอาเจียนร่วมด้วย

 

     สาเหตุการเกิดอาการ แพ้แลคติก หรือแลคโตส นั้น เกิดจากการที่ร่างกายของเรา ไม่สามารถที่จะผลิตเอนไซม์ แลคเตส ซึ่งเป็นเอนไซม์ ที่ใช้ในการย่อยแลคโตสในนมวัว และเป็นสาเหตุให้จุลินทรีย์ในลำไส้ ดึงเอาน้ำตาลจากนมไปใช้ จนทำให้เกิดก๊าซ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืด และท้องเสียในเวลาต่อมา

 

รับมือกับการแพ้แลคโตส ในเวย์โปรตีนอย่างไร

     สำหรับในรายที่มีอาการแพ้ นมวัว และแพ้ แลคโตส ขอแนะนำว่าให้ หาเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ประเภท ที่เรียกว่า Isolate ซึ่งเป็นเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีปริมาณของ แลคโตส ที่ต่ำมาก

 

     สำหรับในรายที่มีอาการแพ้นม หรือโปรตีนมากๆ ก็ยังสามารถที่จะเลือกกินเวย์โปรตีน ( Whey Protein )  แบบที่เรียกว่า Hydrolyzed whey protein ซึ่งเป็นโปรตีน ที่มีการสกัดแบบพิเศษ จนอยู่ในรูปของกรดอะมิโนขนาดเล็ก และทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่า โปรตีนจากนมโดยตรง

 

     จะเห็นได้ว่าการรับมือ และการป้องกัน เมื่อเกิดอาการแพ้ จากการดื่มเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย และหากจะให้ดีที่สุด แนะนำว่าให้เลือกดื่ม เวย์โปรตีน แบบที่เหมาะกับอาการของตัวเองจะดีที่สุด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก know-supplement

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- หากแพ้ นมเวย์โปรตีน ควรรับมืออย่างไร

- เวย์โปรตีน โล่ป้องกันโรค

 - เวย์โปรตีนกับการรักษาโรค


บทความที่น่าสนใจ

ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

จะเกิดอะไรขึ้นหากกินโปรตีนไม่เพียงพอ ?