รักษากล้ามเนื้อฉบับสูงวัย

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - รักษากล้ามเนื้อฉบับสูงวัย

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนการดูแลรักษากล้ามเนื้อ ให้คงอยู่ตลอดเวลาเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะกล้ามเนื้อของคนเราต้องสลายอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เราจะมาบอกวิธีชะลอให้สูญเสียน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ฉบับสูงวัย

 

ร่างกานของคนเรา มีกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรามีการสลายอยู่ตลอดเวลา

 

โปรตีนหรือกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรา มีการสลายและสร้างใหม่ตลอดเวลา 3%-4% ต่อวัน แต่ละบริเวณจะมีการสลายที่ต่างกันไป เช่น โปรตีนในเซลล์ลำไส้ จะมีการสลาย 30%-40% ทุกวัน จึงมีการสร้างใหม่เกือบทั้งหมดในรอบ 3 วัน และในส่วนกล้ามเนื้อ มีการสลายและสร้างใหม่เกือบทั้งหมดในรอบ 100 วัน ประมาณ 3 เดือน

 

กล้ามเนื้อแขนและขาที่แข็งแรง ช่วยให้เราเดินเหินได้ดี ใช้ชีวิตปกติได้โดยไม่พลาดช่วงเวลาแห่งความสุขในครอบครัว การดูแลด้วยอาหารให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อทดแทนที่สลายไปในทุกวัน เพราะหากปล่อยปละละเลย ในระยะสั้นอาจไม่สังเกตเห็นอาการอะไร แต่ในระยะยาวมวลกล้ามเนื้อจะลดลง บางคนอาจจะถึงผอมลงมาก แขนขาเล็กไปหมด  และอาจจะเหลวและ ทำให้เกิดอาการออ่นเพลียได้

 

ผู้สูงอายุ เหนื่อยง่าย อย่าเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติ

 

อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแค่อาการปกติของผู้สูงวัย ทั้งที่ความจริงแล้ว การศึกษาทางการแพทย์และโภชนาการใหม่ๆ พบว่า หากดูแลตั้งแต่อายุ 60+ เราอาจจะชะลออาการบางอย่างได้ เพื่อให้แข็งแรงสมวัย ไม่ทรุดโทรมกว่าวัย และมีความสุขทำสิ่งที่ตัวเองรักไปอีกนานๆ 

 

งานวิจัยพบว่า ถึงแม้เราจะมีสุขภาพปกติ แต่มวลกล้ามเนื้อก็จะลดลง และหากยิ่งไม่ดูแลหรือมีโรคบางอย่าง เช่น เบาหวาน ความดัน จะยิ่งทำให้มีความเสี่ยงที่มวลกล้ามเนื้อจะลดต่ำเร็วกว่าคนอื่นๆ ดังนั้น การดูแลด้วยอาหารที่ถูกหลักโภชนาการสมัยใหม่ จะสามารถช่วยชะลอการลดลงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

กล้ามเนื้อในร่างกายคนเรามีการสลายอยู่ตลอดเวลา
 

นอกจากกล้ามเนื้อ โปรตีนยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกัน ฮอร์โมน เอนไซม์ต่างๆ การขาดสารอาหารโดยไม่รู้ตัวนี้ จึงอาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม เช่น ภูมิคุ้มกันลด ป่วยง่าย แผลหายช้าลง ผิวพรรณแห้งคัน เคลื่อนไหวลำบากไม่เหมือนที่เคย ดังนั้นหากมวลกล้ามเนื้อลดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น จึงเป็นเหมือนกระจกสะท้อนสุขภาพร่างกายของเรา

 

ถึงเวลาดูแล และชะลอไม่ให้มวลกล้ามเนื้อลดลงเร็วกว่าที่ควร
 

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ต้องทำควรบคู่กับการกินอาหารที่ถูกวิธีดังนี้

 

โปรตีนต้องเพียงพอต่อวัน
 

สำหรับผู้ที่สุขภาพปกติควรกินโปรตีนประมาณ 1 กรัม : น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม : ต่อ 1วัน เช่น หากเราน้ำหนัก 55 กิโลกรัม ก็ควรกินโปรตีน 55 กรัมต่อวันค่ะ
(ประมาณโปรตีน: ไข่ขาว 1 ฟอง ให้โปรตีนประมาณ 3.5 กรัม, เนื้อ หมู ไก่ ปลา 100 กรัม ให้โปรตีนประมาณ 20-23 กรัม)

 

แบ่งทานโปรตีน 3 มื้อให้เท่ากัน
 

เพราะกล้ามเนื้อสลายและสร้างตลอดเวลา การแบ่งกินโปรตีนให้เท่ากัน 3 มื้อจะดีกว่าเน้นกินโปรตีนแค่ 1-2 มื้อ เพราะถึงกินเยอะใน 1 มื้อแต่ร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้จำกัด การแบ่งกิน 3 มื้อจึงสำคัญ

แต่ปกติแล้ว ช่วงเช้าเราจะกินน้อย กินไม่ลง ทั้งๆที่ท้องว่างไม่ได้รับโปรตีนมาทั้งคืน จึงพบว่าช่วงเช้านี่แหละเป็นช่วงที่คนเราขาดโปรตีนในการสร้างกล้ามเนื้อ การเสริมโปรตีนในตอนเช้าจึงสำคัญ

 

เลือกทานโปรตีนที่มีคุณภาพสูง

 

เมื่อทานอาหารได้น้อยลง เราจึงควรกินโปรตีนที่ร่างกายดูดซึมเอาสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด ซึ่งโภชนาการสมัยใหม่พบว่า เวย์โปรตีน  ( whey protein ) มีคุณภาพดีที่สุดในการสร้างกล้ามเนื้อ แถมย่อยง่าย ดูดซึมง่าย มีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 8 ชนิด และมีกรดอะมิโนลิวซีนที่ช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อเข้มข้นที่สุด แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้รับปริมาณโปรตีนและสารอาหารที่สมดุลสำหรับผู้สูงวัย

 

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จะทำให้ร่างกายของเรา สูญเสียน้อยมากในกล้ามเนื้อ ยิ่งหากเราเข้าใจในเรื่องของ เวย์โปรตีน  ( whey protein ) หรือ โปรตีนจำเป็นต่อร่างกาย เราก็สามารถ ซ่อมแซมหรือทดแทนได้นั่นเอง จริงๆผู้สูงวัยเป็นวัยที่ต้องให้ความสำคัญมาก  อย่าปล่อยปะละเลยนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดความหิว ควบคุมน้ำหนักด้วยเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มป้องกันโรคชั้นดี

โปรตีนสำคัญกับการออกกำลังกายแค่ไหน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nestlehealthscience


บทความที่น่าสนใจ

วิธีการสร้างกล้ามเนื้อและข้อสังเกตเลือกเวย์โปรตีน

ลดความหิว ควบคุมน้ำหนักด้วยเวย์โปรตีน