กินเวย์อย่างไรให้ได้ผลดี

Share : facebook line twitter messenger

กินเวย์อย่างไรให้ได้ผลดี

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงดีแล้ว เรื่องของโภชนาการก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นหลายคนจึงมักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นก็คือ โปรตีน นั่นเอง

 

      โปรตีนอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ บางคนใช้วิธีการกินเนื้อไก่ หรือเนื้อ ซึ่งในแต่ละวันอาจไม่เพียงพอส่งผลให้มีคนคิดค้นเวย์โปรตีนขึ้นมา

 

    เวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ก็คือ แหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เติมเต็มไปด้วยกรดอะมิโนและสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งได้มาจากการสกัดนมวัวเลือกเฉพาะแต่โปรตีนเพียวๆ คัดเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไป เพื่อให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการทำให้แห้งเป็นผงเพื่อให้ชงทานได้ง่ายขึ้น ซึ่งตามท้องตลาดในปัจจุบันมีเวย์โปรตีนอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ

1 . เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท

2 . เวย์โปรตีน ไอโซเลต

3 . เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์

 

บริโภคเวย์โปรตีนอย่างไรถึงจะได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ

     ในความเป็นจริงแล้วเวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ก็ไม่ได้แตกต่างจากอาหารปกติเท่าไหร่นัก เพียงแต่ให้ประสิทธิภาพที่เข้มข้นมากกว่า และทานได้ง่าย คล้ายกับนมอีกชนิดหนึ่งที่ให้สารอาหารมากกว่าการดื่มนมปกติทั่วไป

 

      และที่สำคัญเวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ไม่ใช่ยาหรืออาหารเสริม สามารถบริโภคอย่างอิสระ จะรับประทานตอนไหน กี่โมง หรือปริมาณเท่าไหร่ ก็ล้วนแล้วแต่เห็นผลได้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและวัตถุประสงค์ในการบริโภคเสียมากกว่า ส่วนวิธีการบริโภคเวย์โปรตีนให้ได้ผลดีที่สุดก็คือ

1 . เวย์โปรตีนกินปริมาณเท่าไหร่ดีที่สุด

     บริโภคเวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ให้ได้อย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้ได้ภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างโปรตีน ซึ่งหากใครทานทีละ 5 กรัมถึงจะเห็นผลเหมือนกัน แต่ก็ไม่เท่ากับการทานครั้งละปริมาณมากๆ

 

2 . วิธีการกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลดี แบบหลายเวลา

     การบริโภคเวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) มากกว่าวันละ 40-50 กรัม แนะนำให้แบ่งออกทานหลายๆมื้อ คือ มื้อละประมาณ 20-30 กรัม จะดีกว่าการบริโภคปริมาณมากๆทีเดียวหมด เพราะในแต่ละวันร่างกายได้รับโปรตีนในมื้ออาหารอยู่แล้ว การทานเพิ่มเข้าไปจำนวนมากอาจทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่หมด

 

3. เวย์โปรตีนสามารถทานร่วมกับอะไรก็ได้

     เวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) สามารถทานร่วมกับอะไรก็ได้ เช่น ผสมกับน้ำ น้ำผลไม้ ปั่นรวมกับน้ำผลไม้ หรือการทานเวย์โปรตีนร่วมกับคาร์โบไฮเดรตหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ก็จะยิ่งทำให้เวย์โปรตีนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แถมยังได้ผลดีกว่าการทานกับน้ำเปล่าเสียอีก

 

4. กินเวย์โปรตีนเวลาก่อนนอนได้ผลดี

     บริโภคเวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ก่อนนอน ในระหว่างที่ร่างกายกำลังพักผ่อน ร่างกายก็ยังคงต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายหลังจากที่ใช้งานมาทั้งวัน ทั้งในส่วนที่กล้ามเนื้อฉีกขาด หรือสึกหรอ

 

     แต่ทว่าการที่ต้องการให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง ยังจำเป็นที่ต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพอทั้ง 5 หมู่ และการทานเวย์โปรตีนในปริมาณมากๆอาจไม่เกิดผลเสียหรือผลข้างเคียงอื่นๆ เวย์โปรตีนจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มาเป็นนมเวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ซึ่งได้รับประโยชน์เหมือนกับรูปแบบผงเช่นกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก know-supplement

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- เวย์โปรตีน เครื่องดื่มเสริมสร้างร่างกาย

- ความปลอดภัยในการบริโภค เวย์โปรตีน

- 5 เหตุผลที่ผู้หญิงควรเลือกทาน “เวย์โปรตีน”


บทความที่น่าสนใจ

เมื่อร่างกาย ขาดโปรตีน เสริมด้วย ดื่มนมเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มที่ดีและมีคุณภาพ