โปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อคนลดน้ำหนัก

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - โปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อคนลดน้ำหนัก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนโปรตีนหลักๆที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนในสารอาหารนี้ก็คือ พวกเนื้อนมไข่ พวกนี้จัดอยู่ในหมวดโปรตีน สามารช่วยเพิ่มให้ร่างกายเจริญเติบโต แล้วสงสัยไหมว่าทำไมต้องจำเป็นสำหรับคนที่ลดน้ำหนักอยู่เรามาหาคำตอบกัน

 

ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารชนิดใดก็จำเป็นต่อร่างกายทั้งนั้น แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ โปรตีน  ( Protein )   ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หรือจะเป็นช่วงของการเพาะกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งเป็นมัดๆอยู่นั้น ถ้าหากคุณกินอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปแล้วนั้น มันจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณอย่างมาก

 

โปรตีน  ( Protein ) นั้นเป็นสารอาหารจากเนื้อสัตว์ ที่เราจำเป็นจะต้องมีการบริโภคเข้าไปด้วยให้ต่อเนื่อง เพราะเป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานหลักที่ร่างกายของเราต้องการอย่างมาก โปรตีนนั้นมีส่วนสำคัญที่จะเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย จากการทำงานอย่างหนัก และการออกกำลังกายอย่างหนักเหมือนกัน  และร่างกายได้ดึงเอาโปรตีนจากในกล้ามเนื้อไปใช้เพื่อทำการออกกำลัง ดังนั้น การที่ร่างกายจะต้องการโปรตีนไปแทนที่ของเดิม หรือเติมเต็มให้มากกว่าเดิมก็เลยกลายเป็นเรื่องปกติไปในที่สุด แล้วเจ้าโปรตีน ที่เรารู้ๆกันอยู่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

โปรตีนช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนานขึ้น

หากเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในแวดวงการออกกำลังกาย และคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ว่า โปรตีน  ( Protein ) ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ   และจำเป็นจะต้องลดปริมาณการกินอาหารนั้น หากว่าคุณได้กินอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ จะช่วยคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่ทำให้เราอิ่มได้นาน เพราะร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยสลายโปรตีนค่อนข้างนานมากกว่าการย่อยแป้งหรือย่อยคาร์โบไฮเดรต เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังออกำลังกาย ที่ต้องการจะมีพลังงานและอยากอิ่ม นานๆ ก็สามารถ กินทั้ง โปรตีน หรือ นมเวย์โปรตีน  ( whey protein ) เข้าไปได้นะครับ

 

หากขาดโปรตีน จะเกิดอาการอ่อนแรง

โปรตีน  ( Protein ) คือสารอาหารที่มีผลอย่างมากต่อการทำให้ร่างกายของเรามีเรี่ยวแรงในการทำงานต่างๆ โปรตีน  ( Protein ) จะบำรุงกล้ามเนื้อของเราให้พร้อมสำหรับการทำงานหนักๆ และถ้าหากว่าเราไม่ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็อาจจะส่งผลในเรื่องของแรงในการปฏิบัติหน้าที่และอาจจะเกิดอาการอ่อนแรง อ่อนเพลียจนเรื้อรังก็เป็นได้ จึงเห็นได้ว่า เราขาดโปรตีนไม่ได้เลยจริงๆนั่นเอง

 

มอบพลังงานในแต่ละวัน

โปรตีน หากเรากินเข้าไป เราจะได้พลังงานให้ได้ไปใช้ในแต่ละวันอย่างที่เรากินเข้าไป เพื่อให้ร่างกายของเรามีแรงที่จะ ทำงาน ออกกำลังกาย แต่สิ่งที่ควรระวังอย่างหนึ่งก็คือ การกินโปรตีนมากเกินไป จะเกิดการสะสมของโปรตีน จนกลายเป็นไขมันส่วนเกินแต่มีรูปร่างตัวที่ขนาดใหญ่ขึ้น เพราะโปรตีนเป็นสิ่งที่ให้เวลานานที่จะย้อยได้ เพราะมันมาจาก เนื้อ นม ไข่ ที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มเสริมสร้างร่างกาย

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินเวย์ไหม

เวย์โปรตีน ดื่มแล้วจะสดชื่นขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs


บทความที่น่าสนใจ

หลังออกกำลังกายกินอะไรดี ?

วันวาเลนไทน์ปีนี้ กิน "ช็อกโกแลต" อย่างไร ให้ "หัวใจ" แข็งแรง?