ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินเวย์ไหม

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินเวย์ไหม

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายคำถามยอดฮิต ที่ถามกันเข้ามา ว่า ผู้สูงอายุกิน เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ได้ไหมกินแล้วจะได้อะไรกลับมามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะมาให้คำตอบจากเข้า เวย์โปรตีน ว่าทำไมผู้สูงอายุต้องกิน

 

หากการออกกำลังกายคือ ชีวิตประจำวันของใครหลายคน เครื่องดื่มที่ช่วยเสริมสร้าง กล้ามเนื้ออย่าง  เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ก็คงเป็นของคู่กัน เหมือนกับการออกกำลังกาย เราเห็นในคนหมู่มาก วัยรุ่น ที่ชอบออกกำลังกาย เล่นกล้าม ให้มีหุ่นที่ดี และเคยสังเกตไหม ว่าหลังออกกำลังกาย หรือ ก่อนออกกกำลังกาย จะมีเครื่องดื่มที่เรียกว่า โปรตีน  ( whey protein )  เราคงเคยได้ยินประโยชน์ของมันมาก ทั้ง เสริมร่างกายให้มีกล้าม ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น เป็นต้น  วันนี้ประโยชน์ต่อร่างกาย จาก เวย์โปรตีน  ( whey protein ) สู่ ผู้สูงอายุจะมีอะไรบ้าง

 

ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่

เวย์โปรตีน ก็คือแหล่งของโปรตีนล้วน ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว โปรตีนถูกจัดให้อยู่ในโภชนาการอาหารหมู่ที่ 1 ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เมื่อทราบแบบนี้แล้ว เราจะพบว่าเวย์โปรตีนนั้น เป็นสิ่งที่คนสูงอายุสามารถรับประทานได้เป็นอย่างดี  กินง่ายได้ประโยชน์ ทั้งแบบ สำเร็จรูปในชวด และแบบผง ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์จำเป็นต่อผู้สูงอายุทั้งนั้น

 

ประโยชน์ของเวย์โปรตีนต่อผู้สูงอายุ

ประโยชน์ที่เห็นชัดที่สุดคือ เวย์โปรตีน ( whey protein ) สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุได้ เพราะสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว จึงมีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่ม จากผลการวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ชายอายุ 73 ปีโดยเฉลี่ย  ทาน เวย์โปรตีน ( whey protein )  เสริมเป็นระยะเวลา 5 เดือน มีกล้ามเนื้อร่างกายที่แข็งแรงขึ้น อีกทั้งกรดอะมิโนจำเป็นที่พบในเวย์โปรตีน ยังมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุโดยตรง

 

ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

ผู้สูงอายุ จะเห็นได้ชัดถึงเรื่องของ กล้ามเนื้อ ที่สูญเสียอยู่เกือบจะตลอดเวลา  การกิน เวย์โปรตีน ( whey protein )  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ และยังทำหน้าที่ ช่วยซ่อมแซมได้อีกด้วย

 

เวย์โปรตีน ( whey protein ) กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

มีผลงานวิจัยพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยในงานวิจัยที่ใช้ เวย์โปรตีน ( whey protein ) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้

 

เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นโปรตีนที่ย้อยง่าย

ผู้สูงอายุ กับการย้อยอาหารไม่เป็นระบบที่แข็งแรงเหมือนเดิมแล้ว  ส่งผลให้หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอได้  เพราะฉะนั้น เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นเครื่องเดิมอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุ ได้ ดูดซึมโปรตีนได้ง่ายอีกด้วย

 

เป็นไงบ้างครับกับสาระความรู้ผู้สูงอายุกับ เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ผมบอกได้เลยว่าโปรตีนจากเวย์โปรตีน เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับผู้สูงอายุ หากผู้สูงอายุท่านใดที่กำลังไม่เปิดใจเครื่องดื่ม เวย์โปรตีน ( whey protein ) ต้องลองเปิดใจนะครับ เพราะได้ประโยชน์จริงๆ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ผู้หญิงกินเวย์โปรตีนดีไหม

- ประโยชน์ของเวย์โปรตีนกับผู้สูงอายุ

เวย์โปรตีนสำหรับผู้สูงวัย? 5 เหตุผลที่ผู้สูงวัยควรรู้จักเวย์โปรตีน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก health4senior


บทความที่น่าสนใจ

นอกจาก “ เวย์โปรตีน ” แล้วกินอะไร ทดแทนได้บ้าง

ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ