เวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน บำรุงผิวใสและรักษาโรคข้อเสื่อม

Share : facebook line twitter messenger

เวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน บำรุงผิวใสและรักษาโรคข้อเสื่อม

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนในช่วงวัยรุ่นข้อต่อและกระดูกยังแข็งแรงดีอยู่ เราจึงไม่สนใจบำรุงรักษาข้อต่อและกระดูก จนกระทั่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เริ่มมีอาการปวดแขน ปวดเข่า ปวดตามข้อต่อนั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของเราสูญเสียคอลลาเจนไปนั่นเอง

 

คอลลาเจน  ถือเป็นโปรตีนสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของอวัยวะต่างๆ พบมากในผิวหนัง และเป็นส่วนสำคัญในกระดูกข้อต่อที่ช่วยผสานแคลเซียมในเนื้อกระดูกให้แข็งแรงและยังเป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อนที่รองรับข้อต่ออีกด้วย

 

 

วิธีป้องกันปัญหาข้อต่อและกระดูก

 

1. เสริมแคลเซียมให้เพียงพอ

     แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญมากที่สุดในการบำรุงกระดูก ซึ่งผู้ใหญ่ควรได้แคลเซียม1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะแคลเซียมจะรักษากระดูกให้แข็งแรงและป้องกันไม่ให้กระดูกหักง่าย สำหรับผู้สูงอายุควรได้รับแคลเซียมที่มากกว่าเดิม โดยผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไปและผู้หญิงอายุ 70 ปีขึ้นไป ร่างกายจะต้องการแคลเซียม 1,200 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ สามารถเสริมแคลเซียมได้จาก เช่น นม บรอกโคลี ปลาแซลมอน ผักใบเขียว ถั่วเหลือง และชีส

 

2. เติมวิตามินดี

     ร่างกายของเราควรได้รับวิตามินดีอย่างน้อย 600 หน่วยสากลต่อวัน โดยวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีสามารถได้รับวิตามินดีถึง 4,000 ไอยูต่อวัน โดยวิธีง่ายๆ คือออกไปรับแสงแดดยามเช้า

 

3. เพิ่มแมงกานีส สังกะสี และทองแดง

     อาหารที่มีแมงกานีสสูงได้แก่ ถั่วเปลือกแข็ง หอย ช็อกโกแลตดำ ถั่วเหลือง และเมล็ดทานตะวัน อาหารที่มีสังกะสีสูง คือ เนื้อวัว หอย และถั่วลิสง และสุดท้ายทองแดง จะพบในปลาหมึก มะเขือเทศตากแห้ง และหอยนางรม

 

4. ดื่มน้ำสะอาด

     ร่างกายต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงเพื่อให้ทำงานได้ตามปกติ น้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอวัยวะและข้อต่อต่างๆ

 

5. เสริมด้วยคอลลาเจนไทพ์ทู

     คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจน ไทพ์ทู (Collagen type 2) เป็นตัวช่วยสำคัญในเรื่องของข้อต่อและกระดูกอย่างมาก เป็นคอลลาเจนที่พบได้ในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง คอยทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและให้ความแข็งแรงของข้อต่อในขณะที่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งโดยปกติแล้วในกระดูกอ่อนประกอบไปด้วยโครงข่ายของเส้นใยคอลลาเจนชนิดที่ 2 รวมตัวกับกรดไฮยาลูโรนิก และโปรตีน โอไกลแคน  คือ คอนดรอยอิตินซัลเฟต และเคอราแทน ซัลเฟต เป็นส่วนประกอบ

     คอลลาเจนชนิดที่ 2 มีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ จึงมีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

 

     หรือสามารถเลือกดื่ม เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน กลิ่นวานิลลา ผสมคอลลาเจน ( HighWay Whey Protein Vanilla Flavor Extra Collagen) ซึ่งมีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง หวานหอมกลิ่นวานิลลา มีส่วนช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมได้ไว ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย อีกทั้งพกพาง่าย ดื่มได้สะดวกอีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก boncaltype2

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน ดื่มนมเวลาไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

เวย์โปรตีนดื่มง่ายได้ประโยชน์


บทความที่น่าสนใจ

คอลลาเจน 5 ประโยชน์เพื่อ "สุขภาพ" แก้ไขต้นเหตุของความแก่?

(เวย์)โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด