เวย์โปรตีน เครื่องดื่มเสริมสร้างร่างกาย

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน เครื่องดื่มเสริมสร้างร่างกาย

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหากพูดถึง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นึกถึงคนที่ออกกำลังกายเล่นกล้ามหนักๆ เวย์โปรตีน จะช่วยในการบำรุงร่างกายได้แข็งแรง คำถามคนปกติทั่วไปกินได้หรือไม่ ตอบว่า ได้ วันนี้เรามาดูกันว่าเวย์มีประโยชน์อย่างไร

 

     แน่นอนว่าก่อนจะรู้จัก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เราต้องมาทำความรู้จักโปรตีนก่อนว่าคืออะไร โปรตีนเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้ เจริญเติบโตและแข็งแรงโปรตีนช่วยสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายอย่างไรบ้าง

 

1. ร่างกายทำงานเป็นปกติ

     โปรตีนช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นปกติ เพราะกรดอะมิโนในโปรตีนจะช่วยสร้างฮอร์โมน เอนไซม์ ภูมิคุ้มกัน และช่วยรักษาปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

 

2. จำเป็นต่อร่างกาย

     ร่างกายคนเราจะขาดโปรตีนไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะทุกกิจกรรมที่ทำตั้งแต่การขยับตัวนั้นจะทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ จึงต้องกินโปรตีนเข้ามาทดแทน

 

3. ร่างกายมีแรงเพิ่มขึ้น

     โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายมีแรงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งร่างกายอาจไม่ได้รับโปรตีนเพียงพอ หรือ ต้องการโปรตีนปริมาณมากเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คืออะไร แล้วจำเป็นต่อร่างกายของเรามากแค่ไหน

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  ก็เปรียบเสมือนโปรตีนที่พกง่าย กินง่าย ในชนิดผงชง หรือ แบบสำเร็จรูป เป็น แหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงที่เต็มไปด้วยสารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็นที่สกัดได้จากนมวัว โดยการสกัดนี้ได้นำเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไปให้เหลือแค่โปรตีนอย่างเดียวเลยเพียวๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวันนั่นเอง 

 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายเอาไปใช้งานได้เร็วสุดๆ เนื่องจากกระแสการดูแลสุขภาพนั้นมาแรงมาก ทำให้คนหันไปออกกำลังกายมากขึ้น ส่งผลให้ เวย์โปรตีน ขายดี เพื่อที่จะมาซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็วนั่นเอง

 

กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  กับอะไรได้บ้าง

     สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กับอะไรดี สามารถผสมกับน้ำ น้ำผลไม้ หรือน้ำที่ผสมคาร์โบไฮเดรต เช่น กลูโคส ก็ได้ บางคนอาจจะนำ เวย์โปรตีน มาปั่นกับน้ำผลไม้ก็ได้เหมือนกัน มีการศึกษาพบว่า การกินเวย์ผสมกับคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายเสร็จ จะยิ่งช่วยให้ เวย์โปรตีน มีประสิทธิภาพมากขึ้นและได้ผลยิ่งกว่าการทานกับน้ำเปล่า

 

     การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่ถูกต้องนั้นไม่ควรใช้น้ำร้อน ให้ใช้น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็น เพราะอาจทำให้เวย์จับตัวเป็นก้อน และทานยากกว่าเดิม

 

คำถามที่พบบ่อยที่สุดว่ากิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ตอนไหนถึงจะเห็นผลดีที่สุด แต่ละช่วง เป็นประโยชน์คนละอย่างกัน

- ช่วงตื่นนอน จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราพักผ่อนเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยง หากกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ในช่วงตื่นนอนจะสามารถช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี

- ช่วงออกกำลังกาย จะเป็นช่วงที่กินแล้วดีที่สุด เพราะร่างกายจะได้พักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักในการฝึก หากทานในช่วงเวลานี้จะทำให้ร่างกายดูดซับเอา เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เข้าไปเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่าโปรตีนจะเหมือนช่างที่เข้าไปช่วย ดูแลเรื่องของกล้ามเนื้อ นั่นเอง

- ช่วงก่อนนอน จะเป็นช่วงที่สำคัญพอๆ กับช่วงอื่นๆ เพราะในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อน ร่างกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมร่างกายส่วนที่กล้ามเนื้อฉีกขาดและสึกหรอจากการใช้งานทั้งวัน

- ช่วงเวลาที่เราหิว เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ หากเรากิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )ในช่วงเวลานี้ให้ลองปั่นรวมกับผลไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็ว

 

     ข้อควรระวัง คือ โปรตีนที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ให้พลังงานเท่ากับคาร์โบไฮเดรต หรือ 4 แคลอรีต่อกรัม ซึ่งถ้ากิน เวย์โปรตีน มากเกินไปแล้วไม่ยอมออกกำลังกายให้เหมาะสมจะเหมือนกับเรากินแป้งเข้าไปมากแล้วไม่ทำอะไรสักอย่าง ซึ่งก็จะกลายเป็นว่าจากหุ่นดีๆ จะกลายเป็นคนอ้วนมีไขมันสะสมในร่างกายแทน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก omgthailand

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความปลอดภัยในการบริโภค เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน ดื่มนมเวลาไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

เวย์โปรตีน ช่วยลดความเคลียดได้

 


บทความที่น่าสนใจ

วิธีการรับประทานนมเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง

เวย์โปรตีน เหมาะกับใคร?