ความปลอดภัยในการบริโภค เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ความปลอดภัยในการบริโภค เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนการรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นน่าจะปลอดภัยต่อเด็กและผู้ใหญ่โดยทั่วไป หากรับประทานอย่างเหมาะสม

 

กรณีที่ควรต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  มีดังนี้

 

1. การได้รับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ในปริมาณสูงอาจเป็นเหตุให้เกิดผลข้างเคียงตามมา เช่น กระหายน้ำ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ ระดับคอเลสเตอรอลไม่คงที่ เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน กระดูกหักมากขึ้น ไตวาย ตับเสียหาย รวมถึงอาการเกี่ยวกับกระเพาะ หรือลำไส้

 

2. หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตรตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อถือได้หรือข้อมูลที่เพียงพอต่อการรับรองว่าจะสามารถบริโภค เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้อย่างปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงการใช้จะดีที่สุด

 

3. ผู้ที่มีอาการแพ้นมวัวไม่ควรรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

 

4. เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ รวมทั้งผู้ที่กำลังรับประทานยา สมุนไพร วิตามินหรืออาหารเสริมใด ๆ ที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดควรระมัดระวังในการใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) และอาจจำเป็นต้องคอยตรวจวัดระดับน้ำตาลโดยแพทย์หรือมีการปรับการใช้ยาบางชนิด

 

5. เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีเลือดออก ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมีเลือดออกผิดปกติหรือรับประทานยาที่ทำให้เสี่ยงต่อการมีเลือดออกควรระมัดระวัง โดยแพทย์อาจจำเป็นต้องปรับปริมาณการใช้ยาของผู้ป่วย

 

6. ปฏิกิริยาต่อยาชนิดอื่น

 

-  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อาจทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดทำให้ร่างกายดูดซึมยาไปใช้ได้น้อยลง ส่งผลให้ยามีประสิทธิภาพไม่เต็มที่ ไม่ควรรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ร่วมกับยาเลโวโดปา และอัลเบนดาโซล และไม่ควรรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) หลังจากใช้ยาอะเลนโดเนท ภายใน 2 ชั่วโมง

-  ยาปฏิชีวนะกลุ่มควิโนโลน สามารถเกิดปฏิกิริยากับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) และทำให้ร่างกายดูดซึมยาไปใช้ได้น้อยลงเช่นกัน หลังรับประทานยากลุ่มนี้ควรรอให้ผ่านไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจึงจะรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ตามได้

-  ยาปฏิชีวนะกลุ่มเตตราไซคลีน เนื่องจากใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ประกอบด้วยแคลเซียมที่สามารถยึดติดกับยากลุ่มนี้และลดการดูดซึมยาเข้าสู่ร่างกาย ควรรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) 2 ชั่วโมงก่อนรับประทานยา หรือหลังรับประทานยาแล้ว 4 ชั่วโมง

 

ปริมาณการรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่เหมาะสมและปลอดภัยกับโรคแต่ละชนิด มีดังนี้

 

-  ใช้เพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย รับประทานวันละ 1.2-1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ควบคู่กับการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อเป็นเวลา 6-10 สัปดาห์

 

-  ผู้ที่มีน้ำหนักตัวลดลงจากการติดเชื้อเอชไอวี หรือโรคเอดส์ รับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) วันละ 8.4-84 กรัมต่อวัน หากเป็นสูตรที่แคลอรี่สูง (High-Calorie Formula) รับประทาน 2.4 กรัมต่อวัน หรือ 42-84 กรัมต่อวัน ในกรณีที่เป็นสูตรกลูตามีนสูง (Glutamine-Enriched Formula)

 

-  การใช้เพื่อเสริมความหนาแน่นของมวลกระดูก หากเป็นนมที่มีโปรตีนนมในสัดส่วนพื้นฐานให้รับประทานวันละ 30-40 มิลลิกรัม นาน 6-8 เดือน นมที่มี เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นส่วนหลัก รับประทานวันละ 30-60 มิลลิกรัม ทุกวันนาน 6 เดือน หรือรับประทานนมพร่องมันเนย 250 มิลลิลิตรที่ประกอบด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) 30 กรัม ทุกวัน เป็นเวลานาน 2 ปี

 

-  สำหรับสรรพคุณด้านโรคปอด ควรรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) 12 กรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 6 สัปดาห์

 

-  ผู้ป่วยโรคมะเร็ง รับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) วันละ 30 กรัม นาน 6 เดือน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

7 ประโยชน์จากเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เสริมโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เสริมกล้ามเนื้อได้จริงไหม

รู้หรือไม่ กล้ามเนื้อคนเรา สลาย-สร้างตลอดเวลา