ประโยชน์ของชาเชียวมัทฉะ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ประโยชน์ของชาเชียวมัทฉะ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนชาเชียวมัทฉะเป็นรสชาติที่ยอดฮิตในคนไทย ทั้ง เวย์โปรตีน ( whey protein ) ชานมไข่มุก เค้ก เหล่านี้จะมีรสชาติชาเชียวเยอะพอสมควร วันนี้ประโยชน์ของชาเชียวมัทฉะจะมาเล่าสู่กันฟัง

 

ชาเขียว เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มติดเทรนด์สุขภาพอันดับต้นๆ ที่ได้รับความนิยมมาก และนอกจากสายสุขภาพแล้ว ชาเขียวมัทฉะ ยังเป็นที่รู้จักและเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับบางคนชาเชียวส่งผลกลิ่นเหม็นและรสชาติที่ไม่อร่อย  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลอีกด้วย

 

วันนี้จะมาบอกถึงประโยชน์ของชาเขียว มัทฉะ

 

ชาเชียวมัทฉะ ช่วยเพิ่มพลังได้อย่างดี

มัทฉะนั้นเป็นแหล่งอุดมคาเฟอีนโดยธรรมชาติ มัทฉะ 1 ช้อนชา ให้คาเฟอีน 60-70 มิลลิกรัม ไม่น่าเชื่อว่าเป็นปริมาณที่เทียบเท่ากับการดื่มเอสเพรสโซ่ 1  การดื่มมัทฉะนี้ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่าง อาการกระวนกระวาย หรือ อาการน้ำตาลตก อย่างการดื่มกาแฟ เหตุผลเพราะ ในมัทฉะประกอบไปด้วย แอล-ทีอะนีน ที่ช่วยชดเชยผลข้างเคียงจากคาเฟอีนและช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ผู้ดื่มแทนที่จะเป็นความสดชื่นเพียงชั่วครู่ชั่วคราว

 

ลดเครียด คลายกังวัล

แม้ว่าในมัทฉะจะมีคาเฟอีนก็ตาม แต่ในการศึกษาพบว่าทั้งในร่างกายมนุษย์และสัตว์ หากได้บริโภคผงมัทฉะ หรือ สารสกัดจากมัทฉะ จะช่วยลดความวิตกกังวล ตรงนี้ต้องยกผลประโยชน์ให้ แอล-ทีอะนีน และพฤกษเคมีในมัทฉะเต็มๆ

 

ช่วยให้ผิวสวย

สำหรับคนที่มีผิวเป็นสิวหรือมีปัญหาอื่นๆ อาจเห็นความเปลี่ยนแปลงหลังจากได้ดื่มมัทฉะเป็นประจำ เพราะมัทฉะมีส่วนประกอบของคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นพฤษเคมีชนิดหนึ่ง  ระบุว่า มัทฉะช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นแก่ผิวในผู้หญิงวัย 45 ปีขึ้นไปที่บริโภคเป็นอาหารเสริมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสารคลอโรฟิลล์ นั้นยังมีส่วนช่วยทำให้รูขุมขนดูเล็กลง

 

ลดน้ำหนัก

ขึ้นต้นว่าชา แล้วเคยได้ยินสรรพคุณต่างๆ มาแล้วทั้งดื่มร้อนในตอนเช้า และดื่มผสมกับนมก็ยังได้ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ ที่ออกมา เช่น   เวย์โปรตีน รสมัทฉะชาเชียว  มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ชาเชียวที่อยู่ใน เวย์โปรตีน  ( Whey Protein )  ช่วยในการขับสารพิษ และสารอนุมูลอิสระ จึงส่งผลในการป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง และโรคความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย   ช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ จึงสามารถช่วยล้างพิษและกำจัดพิษในลำไส้ของเราได้

 

ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

สารแอนติออกซิแอนท์ในมัทฉะไม่ใช่แค่เพียงช่วยบำรุงผิวและลดน้ำหนัก มีการศึกษามากมายระบุว่าสารเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ด้วย เพราะสามารถทำลายสารพิษและฟรีเรดิคัล ในเลือด ที่ก่อให้เกิดการอักเสบและเซลล์ถูกทำลาย เมื่อฟรีเรดิคัลกระจายไปทั่วร่างกาย ผลคือ เกิดภาวะไม่สมดุลของอนุมูลอิสระ ที่มีผลสืบเนื่องให้เกิดอาการอักเสบและโรคจากการอักเสบต่างๆ เช่น โรคข้ออักเสบ โรคขาดเลือดอย่างหลอดเลือดสมอง

 

จะเห็นได้ว่า เวย์โปรตีน  ( Whey Protein )   เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ และยิ่ง บวกกับ ชาเขียวมัทฉะ ยิ่งทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้มีประโยชน์มาก ดื่มง่ายรสชาติดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดความอ้วนง่ายๆ แค่ดื่ม เวย์โปรตีน รสมัทฉะ

เวย์โปรตีน เหมาะทั้ง คาร์ดิโอและ เวทเทรนนิ่ง

เวย์โปรตีนดื่มทุกวันได้ประโยชน์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate


บทความที่น่าสนใจ

จริงๆแล้ว คอลลาเจนคืออะไร

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มลดน้ำหนักตัวจริง