เวย์โปรตีน เหมาะทั้ง คาร์ดิโอและ เวทเทรนนิ่ง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน เหมาะทั้ง คาร์ดิโอและ เวทเทรนนิ่ง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน เป็นเครื่องดื่มทางเลือกจริงๆ บางคนไม่ชอบกินอกไก่ ก็สามารถหันมากินเครื่องดื่ม เวย์โปรตีน ( whey protein ) ได้นะครับ วันนี้เรามาดูกันว่าทำไม เวย์ ถึงเหมาะกับคนที่เล่นกล้ามมากที่สุด

 

ก่อนทำความรู้จัก การเล่นคาร์ดิโอ หรือ เวทเทรนนิ่ง  เรามารู้จักการออกกำลังกายก่อนว่า ทำอย่างไรให้พุงของเราลด และลดในที่นี้คือไม่ทำให้ร่างกายหงุดหงิดและรู้สึกเครียดอีกด้วย

 

ขั้นตอนการออกกำลังกายหลักๆ เลยมี อะไรบ้าง

1. อบอุ่นร่างกาย

2. ออกกำลังกาย

3. คูลดาว์ร่างกาย หรือ การยืดเส้นก่อนจบออกกำลังกาย

 

คาร์ดิโอ

     การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของหัวใจและปอดให้แข็งแรง ช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่หัวใจและปอดได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ ปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ

 

     การออกกำลังกายคาร์ดิโอในแบบแรงกระแทกสูง เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องของกระดูก หรือน้ำหนักตัวที่มากเกินไป  ก็คือพวก วิ่ง กระโดดเชือก  แอโรบิคทั่วไป ถ้าคนที่มีน้ำหนักมากและมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก แนะนำให้ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เดิน พายเรือ  การคาร์ดิโอมีลักษณะการเล่นคือ ต้องไม่พัก หากอยากจะพักต้องพักแค่ 5 นาทีเท่านั้น เวลาที่เหมาะสมในการคาร์ดิโอ 20-45 นาที

 

เวทเทรนนิ่ง

     เวทเทรนนิ่ง เป็นการออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อที่อาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่างๆ ในการเพิ่มแรงต้านทาน (หรืออาจจะเป็นน้ำหนักของร่างกายตัวเอง) เมื่อเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการปรับตัวและแข็งแรงขึ้น สามารถต้านทานกับแรงหรือน้ำหนักต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

     การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเหมาะกับคนที่อยากมีรูปร่างทรวดทรงองค์เอวที่กระชับเข้ารูป และได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งผู้ชายที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ หรือสร้างซิกแพ็คบนหน้าท้อง นอกจากเรื่องของรูปร่างแล้ว การเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อยังมีความสำคัญในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย เพราะส่วนใหญ่การเวทเทรนนิ่งจะให้ความแข็งของลำตัวส่วนกลางได้ดีมากๆ

 

ถามว่าคนอ้วนสามารถเวทเทรนนิ่งได้ไหม

ตอบเลยว่า ได้ คนอ้วนสามารถ เวทเทรนนิ่งได้สบายเลย แต่ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถ ท่าทางต่างๆ สามารถลดพุง ลดเนื้อที่เป็นห่วงยางได้อย่างดี เริ่มแรกฝึกในน้ำหนักที่คิดว่าพอทนไหวไปราวๆ 3-4 สัปดาห์ แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักมากขึ้น หรือเพิ่มความยากของท่าที่ใช้ออกกำลังกายมากขึ้นทีละเล็กละน้อย ที่สำคัญคือการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องราว 30 นาทีขึ้นไป หรือพักในแต่ละครั้งไม่เกิน 5 นาที

 

แล้ว เวย์โปรตีน ( whey protein )  เหมาะยังไงกับคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง

ถ้าเป็นในทางคาร์ดิโอ  เวย์โปรตีน ( whey protein ) จะสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ หากเรากินเยอะก็สามารถเพิ่มน้ำหนัก แต่ถ้ากินในปริมาณที่พอดีก็จะลดน้ำหนัก คาร์ดิโอเท่าไรให้คำนวณว่า อยากเพิ่มน้ำหนักให้กินเพิ่ม และไปเวทเทรนนิ่ง อยากผอมก็ต้องกินให้รู้สึกดีแล้วคาร์ดิโอมากกว่านิดหน่อย 

 

     และยังช่วยในเรื่องของ ซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย  การออกกำลังกายอย่างหนักอาจจะทำให้เจ็บปวดกล้ามเนื้อได้ การรับประทาน เวย์โปรตีน ( whey protein ) จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ได้รับผลจากการออกกำลังกาย รวมทั้งยังป้องกันอาการปวดเมื่อยหลังจากออกกำลังกายได้  และลดการสูญเสียของกล้ามเนื้อ

 

     เป็นกันบ้างครับว่า บทความนี้ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย มีทั้ง คาร์ดิโอ และ เวทเทรนนิ่ง สามารถนำไปใช้งานได้จริงครับ อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองให้มีร่างกายที่ดูดีนะครับผม

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีนเป็นมากกว่าเครื่องดื่มเพิ่มกล้ามเนื้อ

กิน เวย์โปรตีน ให้ได้ผลดี

ว่าด้วยเรื่อง ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  sanook.

 


บทความที่น่าสนใจ

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ ได้ง่ายๆ เพียงคุณดื่ม เวย์โปรตีน