เวย์โปรตีนเป็นมากกว่าเครื่องดื่มเพิ่มกล้ามเนื้อ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนเป็นมากกว่าเครื่องดื่มเพิ่มกล้ามเนื้อ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( Whey Protein )  เราเข้าใจว่า ต้องเหมาะกับนักออกกำลังกายแน่นอน คำตอบคือใช่ สามารถสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนักได้ แต่รู้หรือไม่ว่า เวย์โปรตีนนั้น สามารถเป็นได้มากกว่านั้นวันนี้เรามีสาระดีๆมาบอกทุกคนกัน

 

Whey Protein              

ที่เราเห็นในตลาดส่วนใหญ่จะเป็น "โปรตีน" ที่อยู่ในรูปแบบผงที่สกัดมาจากนมวัว โดยผ่านกระบวนการคัดแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไป จึงเหลือแต่โปรตีนเข้มข้น อุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง ซึ่งกรรมวิธีของแต่ละแบรนด์ในท้องตลาดนั้นไม่เหมือนกัน

 

เวย์โปรตีนมีกี่ชนิด ( Whey Protein )

Concentrate: เวย์โปรตีนที่สกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 70-80% ที่ยังมีส่วนของไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลผสมอยู่ด้วยพอสมควร การย่อยสลายและดูดซึมช้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อและน้ำหนักตัว

 

Isolate: เวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 90% เป็นโปรตีนเข้มข้น คาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำ (บางยี่ห้ออาจไม่มีเลย) ไม่มีน้ำตาล การดูดซึมไปใช้ค่อนข้างเร็วและง่าย

 Hydrolyzed: เวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 95-100% ไม่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน สิ่งที่พิเศษกว่าคือไม่มีแลคโตส เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว 

เราทำความรู้จัก กับพวก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) รู้หรือไม่ว่า เวย์โปรตีนสามารถรักษาโลกผิวหนังได้

 

ป้องกันการเกิดผื่นผิวหนัง

 ลักษณะผื่นผิวหนังที่ก่อให้เกิดอาการแดงหรือคันในทารกอาจป้องกันได้ด้วยการใช้ประโยชน์จากเวย์โปรตีน นมวัวธรรมดา หรือนมถั่วเหลืองแทนนมแม่จนอายุ 6 เดือน ผลพบว่าภาวะผื่นผิวหนังมีความรุนแรงน้อยลงในกลุ่มรับประทานนมโปรตีนเวย์ที่ผ่านการย่อยบางส่วน เมื่อเทียบกับทารกอีก 2 กลุ่ม จึงคาดว่าการรับประทานเวย์โปรตีน ( Whey Protein  นั้นมีความเชื่อมโยงกับอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้และอาการแพ้อาหารในเด็กที่ลดลง

 

ป้องกันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจากอาหาร ซึ่งเป็นโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับภาวะผื่นผิวหนังข้างต้น เพราะอาจทำให้เด็กมีอาการแพ้จนเกิดผื่นบนผิวหนังขึ้น นอกจากงานวิจัยที่ชี้ว่าการรับประทานนมสูตรเวย์โปรตีนในทารกอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

 

เพิ่มน้ำหนักตัวในผู้ติดเชื้อเอชไอวีหรือเอดส์ เนื่องจากเป็นแหล่งอุดมด้วยโปรตีนที่ดี จึงเชื่อว่าโปรตีนเวย์จะช่วยเสริมโภชนาการให้แก่ผู้ป่วยโรคนี้ที่มักมีปัญหาน้ำหนักตัวลดลง การทดลองหนึ่งพบว่าการรับประทานเวย์โปรตีนโดยเน้นให้เป็นส่วนสำคัญของโปรตีนที่ร่างกายได้รับทั้งหมด ด้วยการผสมผงโปรตีนเวย์ลงในเครื่องดื่มของผู้ป่วย

 

โรคกระดูกพรุน

กลุ่มที่ดื่มเวย์โปรตีน วิจัยหนึ่งทดลองประสิทธิภาพของอาหารเสริมเวย์โปรตีน ( Whey Protein )ในหญิงอายุ 70-80 ปีที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 219 คน เป็นเวลานาน 2 ปีปรากฏว่าหญิงกลุ่มที่รับประทานเวย์โปรตีนมีสารกระตุ้นการเจริญเติบโตที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลินเพิ่มสูงขึ้น แต่กลับไม่พบว่ามีผลดีหรือผลเสียต่อมวลกระดูกและความแข็งแรงของกระดูกแต่อย่างใด

 

โรคหืดจากการออกกำลังกาย

 ด้านโรคหืดที่มีสาเหตุมาจากการออกกำลังกายนั้นได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการรักษาด้วยโปรตีนเวย์ออกมาให้เห็นบ้างเช่นกัน โดยงานวิจัยหนึ่งเผยว่าการให้ผู้ป่วยโรคหืดที่มีสาเหตุจากการออกกำลังกายรับประทาน( Whey Protein )ทุกวันอย่างต่อเนื่องนาน 10 วัน  ( Whey Protein จะมีประสิทธิภาพรักษาหรือบรรเทาอาการโรคหืดได้มากน้อยเพียงใดนั้นยังคงต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปที่อาจช่วยให้ระบุได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

จะเห็นได้ว่า เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มที่เราสามารถ สร้างกล้ามเนื้อได้นั้นเอง แต่เป็นเครื่องดื่มที่สามารถ ใช้รักษาทางการแพทย์ได้อีกด้วย ทั้งโรคผิวหนัง โรคหอบหืด หากใครสนใจ

 

หากใครที่กำลังหาขอแนะนำว่า ให้เลือกดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่เหมาะสมกับตัวเอง เวลาจะซื้อควรสอบถามให้ละเอียดเพื่อประโยชน์ของตนเอง และเพื่อความปลอดภัย ป้องกันการเกิดอาการแพ้ของผู้ดื่มเองด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กิน เวย์โปรตีน ให้ได้ผลดี

ว่าด้วยเรื่อง ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน

ลดน้ำหนักอยู่ก็กินได้ เวย์โปรตีน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

แพ้แลคโตส แพ้นมวัว ทาน เวย์โปรตีน ได้ไหม

ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนบรรเทาอาการข้อต่ออักเสบ