หากแพ้ นมเวย์โปรตีน ควรรับมืออย่างไร

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - หากแพ้ นมเวย์โปรตีน ควรรับมืออย่างไร

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่ก็มีคนที่แพ้ เวย์โปรตีน โดยเฉพาะกับคนที่มีประวัติการแพ้อาหารโปรตีนอย่างอื่นมาก่อน เช่น นมวัว หรือ ไข่

 

     สาเหตุที่คนเหล่านี้ แพ้เวย์โปรตีน เนื่องจาก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ผลิตมาจากนม มีสารที่เรียกว่า ‘แลคโตส’ อยู่ค่อนข้างสูง ซึ่งใครที่แพ้นมวัว เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อาจไม่ค่อยเหมาะที่จะนำมารับประทาน

 

     หากแพ้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กินแล้วท้องเสีย ควรทำอย่างไร ? ต้องบอกก่อนว่า สำหรับอาการแพ้เวย์โปรตีน มีหลายแบบ แต่ส่วนใหญ่ที่พบเห็นมักจะมีอาการ ดังนี้

 

- ท้องเสีย มีลมในท้อง มักเกิดกับคนที่แพ้ หรือ เคยแพ้แลคโตสมาก่อน จะเกิดไม่เกิน 5-15 นาทีหลังจากที่กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เข้าไป

- มีผื่นขึ้นตามตัว หรือ เป็นสิวขึ้นมามากๆ โดยไม่รู้สาเหตุ ซึ่งขอแนะนำให้ลองหยุดกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ดูสักพัก แล้วดูว่าผื่นหรือสิว ยุบลง ลดลงหรือไม่

- หายใจติดขัด หายใจเสียงดัง มักไม่เกิดขึ้นทันที แต่หากกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สะสมมากๆ ในคนที่มีอาการแพ้โปรตีนแต่ไม่แสดงออก มักจะแสดงออกมาในรูปแบบของการหายใจที่เสียงดัง หรือ หายใจติดขัด จนกระทบต่อการใช้ชีวิตและกระทบต่อสุขภาพ

 

     แต่หากแพ้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  เนื่องจากการย่อยกรดแลคติคในร่างกายไม่ปกติ จะเป็นอาการที่พบบ่อยในช่วงหลัง ไม่เฉพาะแค่ในคนที่ออกกำลังกายเท่านั้น เพราะอาการแบบนี้จะเกิดตั้งแต่เด็ก โดยมีอาการ คือ เมื่อกินนมวัว หรือ นมของสัตว์อื่นๆ ที่มีแลคติกสูง จะเกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และอาเจียนร่วมด้วย

 

     สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้แลคติก หรือ แลคโตส เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตเอนไซม์ แลคเตส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยแลคโตสในนมวัว ทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้ดึงเอาน้ำตาลจากนมไปใช้ จนทำให้เกิดก๊าซ จึงท้องอืดและท้องเสีย

 

     การรับมือกับการแพ้แลคโตสใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ในปัจจุปันเวย์โปรตีนถูกผลิตขึ้นมาหลายประเภท เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ให้สามารถเลือกซื้อมารับประทานได้ง่ายขึ้น ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ซึ่งคนที่มีอาการแพ้นมวัว และ แพ้แลคโตส ขอแนะนำให้หา เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  ประเภท Isolate เพราะมีปริมาณของแลคโตสที่ต่ำมาก เนื่องจากในกระบวนการผลิตได้มีการสกัดเอาแลคโตสในนมวัวออกจนเกือบจะหมด

 

     สำหรับใครที่มีอาการแพ้นม หรือ โปรตีนมากๆ ยังสามารถเลือกกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  แบบ Hydrolyzed ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีการสกัดแบบพิเศษ จนอยู่ในรูปของกรดอะมิโนขนาดเล็ก ทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่าโปรตีนจากนมโดยตรง

 

     แล้ว เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แบบ Concentrate (คอนเซนเทรด) เหมาะกับใคร ? เหมาะสำหรับคนปกติที่ไม่มีอาการแพ้ ใครที่ไม่มีอาการสามารถเลือกกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้หลากหลาย แต่ที่นิยม คือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แบบคอนเซนเทรด เป็น เวย์โปรตีนแบบพื้นฐาน และมีสารอาหารที่ครบถ้วนสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือเพิ่มกล้ามเนื้อ

 

     เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen) ก็เป็น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แบบคอนเซนเทรด ที่มีโปรตีนคุณภาพสูง คอลลาเจนสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียในขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวกพร้อมทานเหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาทำอาหาร แต่ต้องการโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

     ขอแนะนำว่า ให้เลือกดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่เหมาะสมกับตัวเอง เวลาจะซื้อควรสอบถามให้ละเอียดเพื่อประโยชน์ของตนเอง และเพื่อความปลอดภัย ป้องกันการเกิดอาการแพ้ของผู้ดื่มเองด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก know-supplement

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- กิน เวย์โปรตีน ให้ได้ผลดี

- ประโยชน์ของเวย์โปรตีนกับผู้สูงอายุ


บทความที่น่าสนใจ

ลดความหิว ควบคุมน้ำหนักด้วยเวย์โปรตีน

นมเวย์โปรตีน แก้หิวบ่อย ช่วยคุมน้ำหนัก