ทำไมต้องกินนม Whey Protein ?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ทำไมต้องกินนม Whey Protein ?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     ในยุคปัจจุบันการออกกำลังกายเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในสังคม และด้วยเทรนด์รักสุขภาพเหล่านี้ทำให้บรรดาอาหารเสริม อาหารคลีน ทั้งหลายต่างผุดขึ้นมา และหนึ่งในอาหารเสริมสายกล้าม คงรู้จัก Whey Protein กันดี วันนี้จะพาไปรู้จักเพื่อเลือกให้เหมาะสมกับตนเอง

 

โปรตีน คืออะไร ?

     ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ Whey เราต้องมารู้จักกับ “โปรตีน” กันก่อนครับ “โปรตีน” คือ “กรดอมิโน” หลากหลายชนิดที่เรียงต่อกัน ดังนั้นโปรตีนจากแต่ละแหล่งก็จะแตกต่างกันไปเพราะการจัดเรียงและส่วนผสมของกรดอมิโนอาจจะแตกต่างกัน และเมื่อเป็นดังนั้นมันก็จะส่งผลต่างกันไปด้วยนั่นเอง

 

Whey Protein คือ?

     Whey หรือ Whey Protein คือ “โปรตีน” สกัดมาได้จากนมวัว ซึ่งวิธีการสกัดก็มีหลากหลาย และผู้ผลิตแต่ละเจ้าอาจจะมีการเติมอมิโนหรือสารต่างๆเข้าไปเพิ่ม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติของ Whey ในแต่ละรุ่นให้แตกต่างกันออกไป อาจจะประสิทธิภาพดีขึ้น

 

Whey เหมาะสำหรับใคร?

     เรามักจะได้ยินว่าคนส่วนใหญ่ที่กิน Whey คือ คนที่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะวิ่ง ปั่น ว่าย หรือแม้แต่ นักเพาะกาย หน้าที่ของมัน คือ การซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเซลล์ต่างๆในร่างกาย ดังนั้นการซ่อมแซมจะเกิดขึ้นเมื่อมีอะไรเสียหาย เราก็ต้องใช้ร่างกาย แล้วกินโปรตีนเข้าไปเพื่อซ่อมแซมมัน และทำให้มันพัฒนาขึ้นไปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

     ถ้าร่างกายเรายิ่งมีกล้ามเนื้อเยอะ ระบบเผาผลาญเราจะต้องใช้พลังงานมากขึ้น ทำให้การเล่นเวท หรือกีฬาอะไรก็ตามที่ทำให้เราพัฒนากล้ามเนื้อขึ้นนั้น จะเป็น “การลดน้ำหนัก” ระยะยาว

เลือก Whey Protein อย่างไรให้เหมาะสมและคุ้มค่า

1. วางเป้าหมาย

     ก่อนอื่นเราต้องวางเป้าหมายของเราก่อนครับว่า เราขาดอะไร เราจะได้ “เสริม” ได้ตรงจุด เมื่อรู้เป้าหมายก็จะซื้อ Whey ได้ถูกต้องมากขึ้น

2. รู้เงื่อนไขของตัวเอง

     บางทีมันไม่มี Whey ที่ดีที่สุด เพียงแค่คุณต้องรู้เงื่อนไขของตัวเอง…

- รสชาติต้องดี

- ราคาต้องถูก

- แพ้นม แพ้แลคโตส

เราต้องรู้ของตัวเอง อย่าตามคนอื่น เพราะผลลัพธ์อาจแตกต่างไปก็ได้

3. อย่าเชื่อ แต่ต้องลอง

     เมื่อคุณรู้เป้าหมาย และ เงื่อนไขของตัวเองแล้ว การเลือกซื้อ Whey ด้วยตัวเอง ก็เป็นเรื่องง่ายไม่ยาก เพราะเราศึกษามาดีพอแล้ว

 

     สุดท้ายนี้ อยากบอกว่า โปรตีนมันมีหลายแหล่ง การกินโปรตีนให้ได้จากหลากหลายแหล่งเป็นเรื่องดี Whey เป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้ืนต้องอาศัยการควบคุมอาหารและการอาหารร่วมด้วย การเลือก Whey ที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นต้อง แบบ ผง เสมอไป แบบ นมเวย์โปรตีน สำเร็จรูปพร้อมดื่ม ไม่ต้องชง นั้นก็ง่งายต่อคุณด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก medium

อ่านบทความที่น่าสนใจ

-  เวย์โปรตีน กินแล้วลดไขมันได้จริงไหม ?

- 7 ประโยชน์จากเวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

วานิลลา รสชาติที่ใช่ ใน เวย์ ที่ชอบ

เราจะได้รับโปรตีนได้อย่างไร จากไหน