โปรตีนนั้นสำคัญกับการออกกำลังกายแค่ไหน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - โปรตีนนั้นสำคัญกับการออกกำลังกายแค่ไหน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน      มีงานวิจัยมากมายแสดงให้เห็นว่าโปรตีนนั้นสำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด ก็ควรได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ ท่านผู้อ่านคงอยากทราบดีว่าโปรตีนมันสำคัญกับเราเช่นไหน และจะออกกำลังกายควบคู่ยังไงให้ได้ผล

 

กลุ่มความต้องการโปรตีน แบ่งออกได้ ดังนี้

- สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายเบาๆ ควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน (ประมาณ50กรัม/วัน (Thai RDI)

- สำหรับคนที่ออกกำลังกาย และเล่นกีฬาทั่วไป หรือ นักกีฬามือสมัครเล่น  ควรได้รับโปรตีน 1-1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน

- สำหรับนักกีฬามืออาชีพ หรือ นักกีฬาที่ต้องฝึกซ้อมเพื่อทำการแช่งขันเป็นประจำ ต้องการโปรตีนประมาณ 1.2-1.7กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน หรือ นักกีฬาบางประเภทที่ต้องใช้ประสิทธิภาพทางร่างกายสูงๆ อาจต้องการโปรตีนถึง 2 กรัม ต่อน้ำตัว 1 กก./วัน

- สำหรับนักกีฬาเพาะกาย ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.5-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน

 

     โปรตีนจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะ กับคนที่ทำกิจกรรมการออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งแหล่งโปรตีนตามธรรมชาตินั้น มีทั้งอยู่ในพืช และสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว เมล็ดพืช ไข่ นม เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ และอีกแหล่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนที่ออกกำลังกาย และผู้ที่สร้างกล้ามเนื้อคือ “เวย์โปรตีน”

 

ทำไมต้องกินเวย์โปรตีน

หรือไม่ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเวย์โปรตีนคืออะไร เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นโปรตีนสกัด มีทั้งชนิดที่ทำจากนม และ ชนิดที่ทำจากถั่วเหลือง โดยเวย์โปรตีนนั้นจะให้ปริมาณโปรตีนสูงกว่า การทานไข่ นม เนื้อสัตว์ หรือ ถั่วจริงๆ ประมาณ 80-90% เมื่อเปรียบเทียบในปริมาณเท่ากัน แต่จะมีปริมาณไขมัน และคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า จึงทำให้ ผู้ที่ทานเวย์โปรตีน จะได้รับโปรตีนมากขึ้นโดยไม่ต้องรับ พลังงาน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โดยไม่จำเป็น

 

นมโปรตีนสูง

เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ผสมเวย์โปรตีนเข้าไป ทำให้มีปริมาณโปรตีนสูงกว่า 2-3 เท่าตัว โดยที่มีปริมาณไขมันและ น้ำตาลน้อยกว่า เมื่อเทียบกับนมปกติในปริมาณเท่ากัน ซึ่งในปัจจุบัน นมโปรตีนสูง หรือ นมผสมเวย์โปรตีน ถือเป็นทางเลือกนึง ที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยการเพิ่มปริมาณโปรตีนนั้นสะดวกยิ่งขึ้น

 

คัดสรรสิ่งดี ๆ ให้คุณ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen) ผลิตภัณฑ์จาก แมนเนเจอร์ เป็นนมโปรตีนสูง ผสม Whey Protein และ คอลลาเจน ทำให้ร่างกายดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว และให้โปรตีนสูงถึง 30กรัม (รสวนิลา)  30 กรัม (รสมัทฉะลาเต้) และ 30 กรัม (รสช็อคโกแลต)สามารถดื่มได้ตลอดวัน ก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt

 


บทความที่น่าสนใจ

เลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะสมและคุ้มค่า

โปรตีนคุณภาพสูง หาได้จากไหนบ้าง